Máy hàn Inverter là gì? sử dụng máy hàn inverter để làm gì?

Máy hàn Inverter hay còn gọi là máy hàn biến tần. Đây là một loại máy hàn tương đối mới và sáng tạo, có nhiều ưu điểm khi so sánh với máy hàn thông thường mà hầu hết chúng ta đều quen thuộc. Máy hàn Inverter  sử dụng công nghệ biến tần tinh vi so với các hàn máy biến áp và nhôm nặng bằng đồng được thấy trong các máy hàn truyền thống.

Bộ biến tần (inverter) là một thiết bị điện tử hoặc mạch điện dùng để biến đổi từ dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC).[1]

Điện áp đầu vào, điện áp đầu ra, tần số, và điều chỉnh công suất toàn phần phụ thuộc vào từng thiết bị hoặc mạch điện cụ thể. Bộ biến tần không sinh ra công suất, công suất được cấp từ nguồn một chiều hoặc xoay chiều.

Một bộ biến tần có thể là một thiết bị hoàn toàn điện tử hoặc là một phương thức kết hợp các hiệu ứng cơ khí (như các máy điện quay) và mạch điện tử. Các bộ biến tần tĩnh không sử dụng các thành phần chuyển động trong quá trình chuyển đổi.

Không thể phủ nhận rằng khi các máy hàn Inverter được giới thiệu lần đầu tiên, nó đã tạo ra khá tranh cãi như bất kỳ công nghệ mới nào. Tuy nhiên, kể từ đó, công nghệ biến tần đã trở nên đáng tin cậy, hiệu quả về chi phí và có giá trị riêng.

Một ưu điểm chính của máy hàn Inverter là nó nhỏ, gọn và có thể mang theo như một chiếc cặp sách nhẹ. Loại máy hàn này sử dụng máy biến áp nhỏ hơn nhiều và do đó chúng có kiểu dáng đẹp, nhỏ gọn hơn, trọng lượng nhẹ và di động. Điều này trái ngược hoàn toàn với một máy hàn thông thường nổi tiếng là cồng kềnh và không phù hợp với không gian hẹp.

Bên cạnh đó, chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn và có thể hoạt động trên dòng điện gia dụng bình thường. Tiêu thụ điện năng thấp hơn có nghĩa là máy hàn Inverter có thể được cắm vào bất kỳ ổ cắm tường bình thường nào với dòng điện gia dụng thay vì dòng điện cao thế.

Điều này trái ngược hoàn toàn với một máy hàn thông thường nổi tiếng là cồng kềnh và không phù hợp với không gian hẹp. Máy hàn Inverter có thể được cắm vào bất kỳ ổ cắm tường bình thường nào có dòng điện lưới quốc gia thay vì dòng điện cao thế và do đó loại bỏ nhu cầu sử dụng máy phát điện công nghiệp.

Tiêu thụ điện năng thấp hơn có nghĩa là sẽ có tiết kiệm điện trong tổng chi phí năng lượng. Ngoài ra, một máy hàn Inverter sẽ hoạt động tốt hơn với dòng điện không ổn định từ máy phát điện so với máy hàn thông thường và điều này có thể dẫn đến hiệu quả công việc nhanh hơn và ít mối hàn xấu hơn.

công suất đầu ra của Bộ biến tần được điều chỉnh bằng điện tử, có phạm vi điều chỉnh công suất  từ 0 – 100%, cho phép bạn tinh chỉnh chúng theo nhu cầu cụ thể của mình. Ví dụ, liên quan đến máy hàn MIG  đôi khi cài đặt 2 có thể không đủ năng lượng và cài đặt 3 có thể quá mức. Khi đó máy hàn sử dụng công nghệ Inverter có thể giúp bạn.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là máy hàn Inverter là thiết bị tối ưu và là thiết bị lý tưởng cho mọi loại nhu cầu hàn. Việc một máy hàn Inverter có thể hoạt động với dòng điện áp thấp hơn là do các thành phần điện tử công nghệ cao. Có lập luận rằng các máy hàn Inverter tương đối mong manh và do đó dễ bị hỏng hóc thường xuyên hơn và việc sử dụng nó cũng sẽ dẫn đến chi phí cao hơn.

Trong quá khứ máy biến tần là vô cùng đắt đỏ. Giá cao là do chi phí thành phần, chi phí sản xuất chuyên ngành và chi phí kỹ thuật. Những chi phí đó đã thay đổi rất nhiều trong 15 năm qua khi các bộ biến tần đã bước vào thế giới sản xuất điện tử khối lượng lớn. Biến tần đang bắt đầu trở nên rẻ hơn so với các máy dựa trên máy biến áp, mặc dù chúng phức tạp hơn đáng kể.

Mặt khác, một máy hàn thông thường, đơn giản và ổn định hơn nhiều và sẽ đáng tin cậy hơn trong thời gian dài. Có thể nói, máy hàn truyền thống sẽ là một khoản đầu tư dài hạn rẻ hơn. Nếu kích thước, ngoại hình và trọng lượng không phải là những điều mấu chốt, một máy hàn thông thường có lẽ là lựa chọn đúng đắn.

Nhưng, nói một cách công bằng, nếu bạn có đủ khả năng trả nhiều hơn một chút cho các tính năng như tính di động và sử dụng dòng điện gia đình bình thường và sẵn sàng chịu chi để duy trì thiết bị, việc mua một máy hàn Inverter sẽ là lựa chọn tiếp theo. Các máy hàn Inverter không cung cấp giải pháp cho tất cả các vấn đề hàn nhưng nó chắc chắn là một mốc quan trọng trong sự tiến bộ của công nghệ hàn.

7.6 Tổng Điểm

Đánh giá: 3.8 (110 phiếu bầu)

Bình Luận

   Phản hồi của bạn

   3eLife.vn
   Đăng Ký Tài Khoản Mới
   Reset Mật khẩu
   So sánh các mặt hàng
   • Toàn bộ (0)
   So sánh